Học đàn guitar căn bản: Những nguyên nhân khiến bạn không tiến bộ

Bạn là người học guitar nhưng học mãi mà không thành công. bạn nhìn bạn bè và thấy họ làm được, bạn muốn như thế, nhưng làm thế nào vì bạn còn là người học đàn guitar căn bản. Vậy bạn bè của bạn đã vượt qua những khó khăn gì?

1. Bạn không chắc về nhịp
90% những người chơi guitar không tiến bộ bị mắc lỗi về nhịp. Vậy tại sao nhịp lại quan trọng và dễ sai như vậy??? Nếu có ai hỏi bạn : ”Điều gì quan trọng nhất trong chơi đàn Guitar???” thì câu trả lời chắc chắn đó là nhịp. Nhịp điệu là linh hồn của bài hát. Nếu bạn không vững về nhịp, thì bạn sẽ không biết áp dụng điệu gì vào bài hát đó->từ đó bạn chẳng thể nào chơi được một bài hoàn chỉnh-> không biết đặt hợp âm vào từ nào của bài hát->>>và không tự đàn tự hát được! Dẫn đến hậu quả vô cùng tai hại!

Nhịp nhạc khi học đàn guitar căn bản
nhip-dieu-khi-hoc-dan-guitar-can-ban
2. Bạn không tập kĩ căn bản
Bạn biết rất nhiều thứ, rất nhiều điệu, nhưng không có thứ nào bạn chơi ra hồn. Người ta nói căn bản là nguồn gốc của sự tinh tế! Một ngôi nhà đẹp trước tiên phải có nền móng vững vàng, nếu không thì có đẹp cỡ mấy cũng không thể trường tồn theo thời gian! Guitar cũng vậy, bạn phải nắm thật vững cơ bản thì mới có thể tiếp tục chinh phục những thứ khó hơn. Vì thế đừng vội vàng tìm kiếm những kĩ năng cao siêu, hãy tập thuần thục và chơi cho hay những kĩ thuật căn bản cái đã!

Nếu bạn chơi đệm hát đã 1,2 năm mà quạt Ballad vẫn còn chưa hay thì có thể bạn đã rơi vào trường hợp này đấy!

Căn bản cho người học đàn guitar

3. Bạn không bao giờ chơi 1 bài hoàn chỉnh.
Bạn chỉ lên mạng tìm hợp âm của bài hát, đánh thử, khi chơi ok hợp âm rồi, bạn dễ dàng cho qua và tập sang 1 bài mới! Vậy đó có phải là cách học đúng đắn??? Để chơi thuần thục Guitar đệm hát, bạn phải bắt đầu học cách chơi guitar 1 cách bài bản: tập Intro + phần đệm + dạo giữa (còn gọi là giang tấu) + outro và ráp chúng lại thành 1 bài hoàn chỉnh. Đó mới là cách để chơi 1 bài hát. Còn không thì bạn chỉ dừng lại ở mức biết bài đó thôi chứ chưa chơi được 1 bài hoàn chỉnh

4. Bạn luôn nhìn hợp âm khi chơi đàn
Theo khoa học nghiên cứ thì chơi Guitar sẽ giúp cho não bộ chúng ta phát triển, và tăng cường trí nhớ một cách đáng kể. Và một trong những kĩ năng giúp cải thiện trí nhớ đó là nhớ hợp âm. Vậy thì việc bạn luôn phải nhìn hợp âm khi chơi đàn, nó có hạn chế trí nhớ của bạn?!?

Luyện tập hợp âm khi học đàn guitar căn bản

Hãy tập thói quen nhớ hợp âm của bài hát, chơi bài nào nhớ bài đó. Vừa rèn luyện trí nhớ, vừa nâng cao vốn âm nhạc của mình (lỡ đâu hết 3G, no wifi thì còn chơi được để khè lũ bạn chứ hihi)

5. Không biết thì hỏi, nhưng…hỏi ai trước tiên???
Chúng ta là những người tự học Guitar, không qua trường lớp, nhạc lý gì sất! Thế nên việc tự dò được hợp âm ngay từ lần nghe đầu tiên là… Impossibruuuu!!! Như vậy thì khi muốn biết hợp âm bài hát nào đó, chúng ta phải hỏi người có kinh nghiệm, nhưng hỏi ai đầu tiên bây giờ????? Hỏi bác Gúc đầu tiên (Gúc gồ ấy! Google.com ấy!). Cú pháp như sau: Hợp âm+ (tên bài hát) hoặc guitar chord+(tên bài hát). Tuyệt đối không được hỏi bạn bè hoặc dạo các diễn đàn để hỏi, mà phải tra Google hoặc các trang tìm hợp âm trước tiên. Rèn luyện thói quen tự học trước, tự tìm thông tin, trước khi dựa dẫm vào người khác. Khi bí quá không có trang nào có hợp âm, thì chúng ta mới bắt đầu đi hỏi những nguồn khác!

học đàn guitar căn bản trên máy tính
giao-luu-guitar
“Khi bạn cho người ta con cá, họ có thể ăn cá trong 1 ngày

Nhưng khi bạn dạy họ cách đánh cá, họ có thể ăn cá trong 1 đời”
6. Bạn không hay nghe nhạc
Còn gì tồi tệ hơn việc bạn chơi âm nhạc, nhưng bạn lại không hay nghe nhạc??? Giống như bạn cưới 1 cô gái về, nhưng lại không hay “âu yếm” nàng vậy! Thế thì bao giờ mới có… em bé?!? Những đứa con thành quả??? Có rất nhiều bạn muốn chơi đàn tiến bộ nhưng khi được hỏi có hay nghe nhạc không thì lại lắc đầu. Vậy thì các bạn không thể nào cảm thụ được âm nhạc, và càng không thể tiến bộ! “Nếu bạn chơi đàn mà không yêu thích âm nhạc, thì bạn không nên chơi đàn nữa, nó không phù hợp với bạn”. Cách chơi đàn guitar căn bản hay cho người mới

7. Bạn không giao lưu với mọi người
“Học thầy không tày học bạn”, câu nói đó không sai tí nào. Cùng nhau học đàn thì sẽ cùng nhau phát hiện ra những thứ mới mẻ. Nếu một mình bạn biết được 3 skill, thì 3 người nữa sẽ biết được thêm 9 skill nữa, mỗi người chia sẻ 1 ít, thì tất cả đều sẽ tiến bộ. Thế nên hãy giao lưu, phối hợp với mọi người, và học hỏi có chọn lọc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *